Kitchen

เมนูสำหรับลูกน้อย 6 ขวบขึ้น ทำง่าย อุดมสารอาหารด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ลูกเมื่อถึงวัย 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่สามารถเสริมอาหารให้ลูกรับประทานนอกจากการดื่มนมได้ ซึ่งอาหารที่เตรียมให้ลูกน้อยจะต้องทำการบดหรือใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำการปั่นก็ได้ เนื่องจากเด็กในวัยนี้ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น ยังไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ ดังนั้นอาหารที่ป้อนในลูกจึงต้องมีความละเอียดสูง มีความเข้มข้นพอดี ไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป และควรป้อนลูกทีละน้อยแล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้นในมื้อต่อไป สำหรับคุณแม่ที่ยังนึกเมนูสำหรับลูกน้อยไม่ได้ วันนี้เรามีเมนูอร่อยและเต็มไปด้วยสารอาหารตามหลักโภชนาการของเด็กมาบอกกัน

  • ข้าวกับกล้วยปั่น เมนูพื้นบ้านที่เด็กทุกคนต้องเคยรับประทาน แต่โดยปกติจะทำการป้อนเนื้อกล้วยเพียงอย่างเดียว แต่เราอยากเพิ่มสารอาหารให้มากขึ้น โดยการเติมน้ำซุปพักและเนื้อสัตว์รวมกับข้าวเข้าไป ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมาก เลือกกล้วยน้ำว้าสุก มาขูดเอาแต่เนื้อ นำมาผสมกับข้าวสวย น้ำซุปที่ผักและเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ นำเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาทำการปั่นจนละเอียด แค่นี้ก็พร้อมให้ลูกน้อยรับประทานแล้ว
  • ฟักทองนมสด เมนูนี้เป็นเมนูประยุกต์ของนมแม่กับฟักทอง แต่สำหรับเด็กที่ไม่ได้รับประทานนมแม่สามารถเปลี่ยนเป็นนมที่รับประทานอยู่ทุกวันได้ โดยเริ่มจากนำฟักทองปอกเปลือกล้างให้สะอาด นำไปนึ่งด้วยความร้อน แนะนำให้นึ่งจนสุกไม่ให้ต้ม เพราะการต้มสารอาหารที่อยู่ในฟักทองจะละลายออกไปกับน้ำเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ส่วนที่เหลือเป็นเพียงกากใยและสารอาหารเล็กน้อย นึ่งจนฟักทองนิ่มคือมีลักษณะเนื้อฟักทองใส นำเนื้อฟักทองร้อนมาบดพร้อมกบใส่นมแม่หรือนมที่ชงพร้อมดื่มลงไปหรือจะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำการปั่นโดยใส่น้ำนมเป็นตัวช่วยในการปั่นก็ได้ ก็จะได้เมนูฟักทองนมสดที่อุดมไปด้วยเบต้าเคโรทีนและสารอาหารจากนม

เมนูข้างต้นเป็นเมนูแนะนำที่สามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูอื่นได้อีกมาก เพียงแค่คุณแม่ทำการเปลี่ยนผักหรือผลไม้ที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมในการปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เช่น เปลี่ยนจากกล้วยหรือฟักทอง เป็นแอปเปิ้ล แครอท มันฝรั่ง บล็อกโคลี่ มันเทศ ตำลึง เป็นต้น ก็จะสร้างรสชาติอาหารที่แปลกใหม่ให้ลูกได้ลิ้มลองไม่รู้เบื่อ สำหรับผักที่บดให้ละเอียดได้ยาก ก็สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นตัวชวยในการปั่นเพื่อให้อาหารมีความละเอียดสูง เหมาะกับกระเพาะอาหารของลูกน้อยที่ยังไม่คุ้นเคยกับอาหารที่มีกากใย ทำให้สามารถกระเพาะลูกทำการย่อยได้ง่าย ท้องไม่อืด ไม่สบายท้องได้

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ