Kitchen

เทคนิคทำซุปแสนอร่อยสำหรับลูกน้อยด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้

การทำซุปให้ลูกน้อยรับประทานเป็นการช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพราะในน้ำซุปหากทำอย่างถูกต้องแล้ว น้ำซุปที่ได้จะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่และคาร์โบไฮเดรต ไขมันที่มีความจำเป็นต่อลูกน้อย ช่วยให้เด็กช่วง 7 เดือนขึ้นไปที่ยังไม่สามารถปรับประทานอาหารได้หลากหลาย และต้องรับประทานอาหารที่ทำการปั่นละเอียดด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ เพื่อง่ายต่อการรับประทานและการย่อยของกระเพาะอาหาร ซึ่งการทำน้ำซุปที่อุดมไปด้วยสารอาหารมีดังนี้

  1. เนื้อสัตว์ ในการทำน้ำซุปต้องใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วย ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย โดยเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ในการต้มน้ำซุปควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างเนื้อปลา ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า3 และ 6 ที่ช่วยบำรุงเส้นใยประสาทของสมองให้สร้างเครือข่าย ทำให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้ไว และเนื้อปลาเมื่อทำการปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ จะได้เนื้อที่ละเอียดมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น
  2. ผัก ผักที่นำมาต้มทำน้ำซุป สามารถใส่ได้ทุกชนิดที่ต้องการ แต่ควรเลือกผักทั้ง 5 สีมาต้มผสมกัน เพราะสีของผักแต่สีจะช่วยบำรุงส่วนต่างของร่างกายที่ต่างกัน ดังนี้ สีเขียวกระตุ้นระบบขับถ่าย สีแดงบำรุงสมอง สีแดงหรือสีส้มช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย สีน้ำเงินหรือสีม่วงช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของร่างกาย สีขาวหรือสีน้ำตาลช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานในเด็ก หากรับประทานแต่ผักเพียงสีเดียวลูกจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่ไม่ครบ และเส้นใยในผักยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น เมื่อเครื่องปั่นสมูทตี้ ทำการปั่นผักจะมีละเอียดรับประทานง่าย
  3. เครื่องปรุงรส ต่อมรับรสของลูกน้อยยังมีการเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ ดังนั้นในการปรุงอาหารให้ลูกไม่ควรใส่สารปรุงแต่งเพื่อเพิ่มรสชาติในน้ำซุปของลูก ให้ใส่เพียงเกลือเล็กน้อยหรือไม่ต้องปรุงรสเลยจะดีที่สุด เพราะในผักและเนื้อสัตว์ที่นำมาต้มรวมกันก็จะมีรสชาติตามธรราชาติอยู่แล้ว ยิ่งหลังจากนำมาปั่นจนละเอียดด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ รสชาติในผักจะยิ่งออกมามากขึ้น จึงไม่ต้องกังวลว่าซุปที่ทำจะไม่อร่อย
  4. เคี้ยวให้นาน การต้มน้ำซุปจะต้องทำการเคี้ยวให้นานกว่าการต้มน้ำซุปให้ผู้ใหญ่รับประทาน เพื่อให้เนื้อสัตว์และผักมีความเปื่อยยุ่ยเหมาะ เมื่อนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้จะได้อาหารที่มีเนื้อเนียนทานง่ายเหมาะกับลูกน้อย

นี่เป็นเทคนิคในการทำน้ำซุปเพื่อสุขภาพสำหรับลูกน้อย รับรองว่านำสูตรนี้ไปทำน้ำซุปให้ลูกแล้ว ลูกน้อยจะอร่อยติดใจและได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่แน่นอน

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th